Du Học Hàn Quốc Nên Chọn Trường Nào?

Sau khi đã xác định đi du học Hàn Quốc thì bước tiếp theo chính là xác định ngôi trường mình muốn theo học. Việc chọn trường không hề đơn giản vì nó phụ thuộc vào điều kiện tài chính của gia đình, năng lực học tập, sơ yếu lý lịch, chuyên ngành bạn muốn theo học và nhiều yếu tố khác nữa. Chứ không đơn thuần là bạn muốn học ở trường nào thì chắc chắn 100% bạn có thể đỗ vào trường đó. Cùng Kimsedu tìm hiểu các tiêu chuẩn chọn trường khi sang Hàn Quốc du học nhé!

Hiện tại Hàn Quốc có khoảng 229 trường đại học khác nhau, trong đó 50 trường đại học quốc gia, còn lại là các trường đại học tư thục (chưa tính số lượng trường cao đẳng). Các trường đại học của Hàn Quốc được phân bố đều các tỉnh, thành phố. Tại thủ đô Seoul có 43 trường và khu vực Gyeonggi-do (nằm giáp Seoul) với 36 Trường đại học.

Khu vựcSố lượngĐại học tư thụcĐại học quốc gia
Seoul43385
Busan15114
Daegu312
Incheon642
Gwangju1183
Daejeon/ Sejong14122
Ulsan211
Gyeonggi36342
Gangwon1495
Chungcheongbuk1284
Chungcheongnam18162
Gyeongsangbuk20146
Jeollabuk1183
Jeollanam1174
Gyeongsangnam1174
Jeju211
TỔNG22917950

Nên Chọn Trường Quốc Gia Hay Trường Tư Thục?

Việc chọn học tại trường đại học quốc gia hay trường đại học tư thục đều không quá quan trọng tại Hàn Quốc. Dù vậy, bất kì ai khi sang du học Hàn Quốc đều muốn lựa chọn đăng ký vào các trường đại học quốc gia với mức học phí thấp hơn trường đại học tư thục, xem xét chọn trường phù hợp với chi phí hiện có là tốt tuy nhiên đôi khi xảy ra trường hợp điều kiện và học lực của bản thân chưa phù hợp với điều kiện tuyển sinh của trường, dẫn đến bị trả hồ sơ về. Vì vậy các bạn hãy cẩn thận cân nhắc nhiều yếu tố khi chọn trường chứ đừng chỉ dựa vào học phí nhé! Vì mỗi trường đều hỗ trợ học bổng học phí cho sinh viên nước ngoài vì vậy các bạn đừng lo lắng mà hãy chọn ngôi trường phù hợp với mình!

Danh MụcĐại Học Quốc GiaĐại Học Tư Thục
Số lượng50179
Chất lượng giáo dụcTốtTốt
Đơn vị thành lậpDo Nhà nước, Chính quyền thành lậpDo các tổ chức, cá nhân thành lập
Cơ sở vật chấtChưa được đầu tư bằng trường tư thụcHiện đại và đầy đủ
Học phí (Học tiếng)Khoảng 4.800.000 - 7.000.000 KRW
( Khoảng 90.324.000 - 131.722.000 VND)
Khoảng 4.800.000 - 7.200.000 KRW
( Khoảng 90.324.000 - 135.485.000 VND)
Học phí (Chuyên ngành)Khoảng từ 3.000.000 KRW/ 1 Kỳ
( Khoảng từ 60.000.000 VND/ 1 Kỳ)
Khoảng từ 4.000.000 KRW/ 1 Kỳ
(Khoảng từ 80.000.000 VND/ 1 Kỳ)

Nên Chọn Trường Ở Seoul hay Tỉnh Khác?

Khi du học, điều mà các bạn thường băn khoăn chính là chọn nơi học tập, sinh sống sao cho phù hợp với điều kiện bản thân nhất. Sau đây Kimsedu sẽ phân tích về ưu cũng như nhược điểm ở khu vực trung tâm Seoul và các tỉnh khác để các bạn nắm thông tin và đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp nhé!

Danh MụcTrường Khu Vực SeoulTrường Khu Vực Tỉnh Khác
Chất lượng giáo dụcChất lượng giáo dục của tất cả các trường đại học tại Hàn Quốc đều được đánh giá và đạt tiêu chuẩn cao. Vì thế bạn không cần lo lắng về chất lượng giáo dục giữa trường ở trung tâm Seoul hay các tỉnh khác, vì dù bạn học ở trường nào, bằng cấp của bạn vẫn sẽ được thế giới công nhận.
Học phí10.000 – 12.000 USD/năm
(242.240.000 - 290.688.000 VND/ năm)
8.000 – 10.000 USD/năm
(193.792.000 - 242.240.000 VND/ năm)
Môi trườngMôi trường nhộn nhịp, đông đúc dù đã đêmMôi trường yên tĩnh hơn, vắng vẻ khi về chiều tối
Giọng nóiGiọng người Seoul dễ nghe, phát âm chuẩn theo chương trình họcTùy khu vực mà giọng địa phương khó hay dễ nghe. Theo mọi người truyền nhau thì giọng địa phương Jeju là giọng địa phương khó nhất, ngay cả người Hàn cũng có thể không hiểu được.
Ưu điểm- Môi trường năng động
- Nhiều hoạt động giải trí, lễ hội, khu vui chơi
- Giọng nói chuẩn, dễ nghe
- Học phí, sinh hoạt phí rẻ hơn so với Seoul
- Môi trường yên tĩnh, không quá đông đúc
- Các thành phố lớn như Busan cũng tổ chức các lễ hội giải trí
- Tìm được công việc làm thêm dễ dàng dù không giỏi tiếng
Nhược điểm- Học phí và sinh hoạt phí cao
- Tìm việc làm thêm cạnh tranh cao vì đòi hỏi trình độ tiếng Hàn cao
- Tiếp xúc quá nhiều giọng địa phương có thể dẫn đến phát âm sau này
- Vì trong môi trường yên tĩnh nên có khi sẽ dễ thụ động, thiếu năng lượng

1. Về chất lượng giáo dục

Bất cứ ai đi du học, không chỉ Hàn Quốc mà còn các nước khác thì luôn băn khoăn lựa chọn ngôi trường phù hợp với học lực, ngành nghề yêu thích của bản thân. Vì vậy việc tìm hiểu rõ về các trường đại học tại đất nước mình du học là điều cực kỳ quan trọng.

Dưới đây là thông tin về ngành học phổ biến tại Hàn Quốc và một số trường gợi ý cho các bạn tham khảo. Hãy học theo ngành mình yêu thích nhé!

Ngành HọcTrường Tham KhảoKhu Vực
Ngành Truyền thôngĐại học KoreaSeoul
Đại học Chung Ang (Seoul)Seoul
Đại học HanyangSeoul và Gyeonggi
Đại học KookminSeoul
Đại học DonggukSeoul
Đại học DongABusan
Đại học Konkuk Seoul
Đại học HanyangSeoul
Ngành Công nghệ thông tinViện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST)Daejeon
Đại học SungkyunkwanSeoul
Đại học KoreaSeoul
Đại học Quốc gia SeoulSeoul
Đại học Yonsei Seoul
Đại học Kyung HeeSeoul
Ngành Thiết kế thời trangĐại học Kyunghee Seoul
Đại học HanyangSeoul
Đại học Quốc gia SeoulSeoul
Đại học nữ Ewha Seoul
Đại học Chung Ang Đại học Chung Ang
Đại học DaeguDaegu
Đại học KookminSeoul
Đại học Sejong Seoul
Đại học KonkukSeoul
Đại học Duksung Seoul
Ngành Du lịchĐại học SejongSeoul
Đại học DonggukSeoul
Đại học Kyung HeeSeoul
Đại học Quốc gia BusanBusan
Đại học GachonGyeonggi
Ngành Làm đẹpĐại học Seo KyeongSeoul
Đại học GyeongjuGyeongsangbuk
Đại học Young-sanGyeongsangnam
Đại học nữ SungshinSeoul
Đại học SongwonGwangju
Đại học MasanGyeongsangnam
Đại học KyungilGyeongsangbuk
Cao đẳng MyongjiSeoul
Đại học HansungSeoul
Ngành Nghệ thuậtĐại học Nghệ thuật Quốc gia Hàn Quốc (KARTS)Seoul
Đại học Chung AngSeoul
Học viện Nghệ thuật Seoul (SeoulArts)Gyeonggi
Ngành Kinh tế và Quản trị kinh doanhĐại học Quốc gia SeoulSeoul
Đại học Chung AngSeoul
Đại học quốc gia BusanBusan
Đại học KoreaSeoul
Đại học YonseiSeoul
Ngành Kỹ thuậtĐại học InhaIncheon
Công nghệ Kỹ thuật InhaIncheon
Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST)Daejeon
Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang (POSTECH)Gyeongsangbuk
Đại học YonseiSeoul
Đại học KoreaSeoul
Cao đẳng Kỹ thuật InhaIncheon

2. Học phí

Nhìn chung, mức học phí ở các trường đại học, cao đẳng tại trung tâm Seoul cao hơn các trường ở tỉnh. Chính vì vậy Chính phủ Hàn Quốc cũng như nhà trường luôn tạo điều kiện học tập cho du học sinh bằng các học bổng theo thành tích cho 1 học kỳ, thậm chí 1-2 năm. Do đó đa số khi các bạn du học sinh Việt Nam sang Hàn Quốc đều cố gắng học tập chăm chỉ, cố gắng giành lấy các khoản học bổng hỗ trợ được phần nào chi phí du học. Ngoài ra khi đã sang Hàn Quốc được đủ thời gian quy định (6 tháng) thì du học sinh có thể đăng ký làm thêm, hỗ trợ được phần nào cho khoản học phí, phí sinh hoạt,….

Tham khảo chi tiết về học bổng du học Hàn Quốc tại đây: https://kims.edu.vn/cac-loai-hoc-bong-du-hoc-han-quoc/

3. Môi trường

Môi trường cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc sống du học Hàn Quốc sau này. Khi nhắc đến Seoul chúng ta có thể liên tưởng đến Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam của chúng ta vì cả hai đều được mệnh danh là “Thành phố không ngủ”. Seoul có vô vàn các hoạt động giải trí, ăn uống vui chơi tại các con hẻm như Itaewon, Myeongdong, Dongdaemun, Hongdae,… Dù là về đêm nhưng tại những con đường này luôn tấp nập các bạn trẻ, khách du lịch đến tham quan. Chính vì vậy không ngoa khi nói Seoul là “Thành phố không ngủ”.

Ngược lại với Seoul thì những thành phố, những tỉnh ở khu vực khác lại yên tĩnh, bình lặng hơn. Ở những tỉnh, thành phố này thường sẽ có nhiều người lớn tuổi từ trung niên trở lên sinh sống nhiều. Các khu giải trí, vui chơi không nhiều, chủ yếu tập trung ở các trường đại học có nhiều sinh viên. Do đó vào khoảng 9 giờ tối thì bên ngoài các khu nhà dân đã vắng vẻ, yên tĩnh hơn so với Seoul.

4. Việc làm thêm

Seoul là nơi tụ tập nhiều lượng khách du lịch nước ngoài do đó những người chủ nhà hàng, quán ăn, các khu vui chơi phục vụ khách du lịch đỏi hỏi nhân viên làm thêm phải giỏi ngoại ngữ (Ít nhất có thể lưu loát tiếng Hàn và giao tiếp được tiếng Anh). Vì vậy tìm được một công việc phù hợp với mỗi du học sinh sẽ hơi khó vì đòi hỏi trình độ tiếng trung bình. Ngược lại với Seoul, tại các tỉnh không nhiều khách du lịch vì vậy họ thường không yêu cầu nhân viên quá giỏi tiếng. Ngoài việc phục vụ bàn phải giao tiếp trực tiếp với khách, còn có nhiều nơi tuyển phụ bếp, do đó đa số người Việt sẽ làm tại vị trí này.  Các bạn cũng đừng quá lo lắng vì không tìm được việc nhé! Các bạn có thể tìm việc làm trên các nhóm người Việt tại Hàn Quốc do các anh/chị đăng tuyển. Hơn nữa khi bạn đến với Kimsedu, chúng tôi luôn có đội ngũ nhân viên tại Hàn Quốc hỗ trợ tìm việc làm thêm phù hợp với bạn!

Có nên chỉ chú tâm chọn trường TOP 1%?

Các bạn khi nghe đến các loại trường đại học TOP 1 thì liền nghĩ đây là các trường đại học Hàn Quốc ưu tú tốt nhất hay khi nghe trường TOP 3 thì nghĩ đây là trường không tốt phải không? Nhưng thực tế thì không phải như vậy. Sau đây cùng Kims Edu tìm hiểu khái niệm từng loại trường và liệt kê các trường của từng loại nhé!

Hằng năm, Sở Tư pháp sẽ dựa vào đơn xét tuyển của các trường nộp lên sở để xét duyệt hồ sơ và phân loại trường, nên danh sách này sẽ được cập nhật hằng năm. Nó được thông báo vào tháng 2 và sẽ áp dụng bắt đầu từ kì bay tháng 6,9,12 và tháng 3 năm sau. Sở có rất nhiều tiêu chi quyết định vào việc sắp xếp này nhưng sẽ dựa vào 2 yếu tố chính

  1. Tỉ lệ du học sinh bất hợp pháp
  2. Khả năng quản lí, chăm sóc sinh viên quốc tế

Do đó mà các trường ưu tú, hay còn gọi là trường Đại học Hàn Quốc TOP 1% (TOP 1) có nghĩa là trường có sinh viên quốc tế bất hợp pháp dưới 1%. Điều này có nghĩa việc phân loại trường không ảnh hưởng tới chất lượng đào tạo và danh tiếng của trường.

Ví dụ: Trường Đại học Quốc Gia Seoul luôn là trường dẫn đầu về chất lượng đào tạo và danh tiếng tại Hàn Quốc. Tuy nhiên xét về Danh sách của Sở Tư Pháp thì trường hầu như luôn nằm trong TOP 2.

Sau đây là danh sách các trường được phân loại theo TOP 1%:

HỆ ĐẠI HỌC
1. Đại học Seokyeong6. Đại học Konkuk
2. Đại học Hongik7. Đại học Seoul Sirip
3. Đại học nữ Sungshin8. Đại học Quốc gia Khoa học và Kỹ thuật Ulsan
4. Đại học Kookmin9. Đại học Korea
5. Đại học Hanyang
HỆ SAU ĐẠI HỌC
1. Kepco International Nuclear Graduate School3. Cao học Khoa học và Chính sách Ung thư NCC GCSP
2. Đại Học Khoa Học Và Công Nghệ Hàn Quốc UST4. Trường Quản Lý Và Chính Sách Công KDI Hàn Quốc

 

 

Chia sẻ:
Bình luận:
Bài viết liên quan:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Với đội ngũ nhân viên thân thiện, nhiệt huyết, Kims sẽ tư vấn những thông tin đầy đủ và xử lý mọi khó khăn về du học Hàn Quốc.

Liên hệ Hotline hoặc điền mẫu thông tin bên dưới.

TIN MỚI

Cuộn lên trên cùng